ข่าว2 นักวิชาการคนดัง ชี้ เครื่องดื่มกลิ่นลิ้นจี่ ไม่ได้ทำหัวเราะ คาดเป็นไวรัลการตลาด - kachon.com

2 นักวิชาการคนดัง ชี้ เครื่องดื่มกลิ่นลิ้นจี่ ไม่ได้ทำหัวเราะ คาดเป็นไวรัลการตลาด
ออนไลน์

photodune-2043745-college-student-s

2 นักวิชาการลงความเห็นตรงกัน กรณีโซเชียลแห่แชร์อ้างว่า กินเครื่องดื่มสีฟ้ากลิ่นลิ้นจี่ แล้วช่วยรู้สึกสดชื่น หยุดหัวเราะไม่ได้ ชี้ มีสารช่วยผ่อนคลายจริง แต่มีปริมาณน้อยนิด คาดเป็นอุปาทานหมู่ หรือไวรัลการตลาด...

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์จำนวนมากแห่โพสต์ภาพพร้อมข้อความอ้างว่า หลังจากได้ดื่มเครื่องดื่มสีฟ้ายี่ห้อหนึ่ง ซึ่งมีกลิ่นลิ้นจี่ แล้วรู้สึกสดชื่น หยุดหัวเราะไม่ได้ ก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะถูกแชร์ออกต่อไปเป็นวงกว้างตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘หมอแล็บแพนด้า’ ได้ให้ข้อมูลถึงเรื่องดังกล่าวระบุว่า “กินแล้วไม่ขำหรอกจ้า ขำตรงมันไม่ขำนี่แหละ 55555 จะไล่เรียงตัวให้ฟังเลย ว่าในเครื่องดื่มสีฟ้ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง ได้แก่ น้ำองุ่นขาวเข้มข้น 10% ในน้ำองุ่นจะมี ฟรุกโตส กาแลกโตส กลูโคส พูดง่ายๆก็คือน้ำตาลนั่นแหละครับ และมีวิตามินอีกหลายชนิด เช่น B1, B2, A, C และเกลือแร่ ซึ่งไม่ขำ

ต่อมาก็คือคาโมไมล์ 0.0055% หรือ 20 มิลลิกรัม เป็นพืชตระกูลเดียวกับ ดาวเรือง ดาวกระจาย กลิ่นของมันช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่ขำ ตามมาด้วยเลมอนบาล์ม 20 มิลลิกรัม มีกลิ่นหอม ต้มกินแล้วจมูกโล่ง ผ่อนคลาย บางคนใช้ทาแมลงกัดต่อยได้ ก็ยังไม่ฮาอีกนั่นแหละ

ตัวนี้น่าสนใจ แอลธีอะนีน 10 มิลลิกรัม ที่เขาเอาผสมเพราะมีงานวิจัยว่า เขาเอาเด็กสมาธิสั้นมาแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มนึง 46 คน ให้กิน แอลธีอะนีน 200 มิลลิกรัม อีกกลุ่มนึง 47 คน ได้ยาหลอก ปรากฏว่ากลุ่มที่ได้แอลธีอะนีน หลับสบายและยาวนานกว่าเด็กอีกกลุ่มนึง แต่ต้องกินตั้ง 200 มิลลิกรัมนะ เท่ากับต้องกิน 20 ขวดแล้วไปนอน ไม่เจ้มจ้นเราไม่นอน เบาหวานกินพอดี 5555555 เฮ้ย! ผมเริ่มขำละนะ นอกนั้น สารอื่นๆนอกจากนี้ยิ่งไม่มีอะไรที่จะฮาได้เลย เอ๊ะ! หรือสารกันเสียจะทำให้ฮา ก็ไม่นะ 55555 โดยรวมคือเขาผลิตมาเพื่อให้คนดื่มรู้สึกผ่อนคลายเท่านั้นเองนะครับ ถ้าเรื่องผ่อนคลายก็น่าซื้อ แต่ถ้าขำอาจจะขำเพราะอุปทานหมูนั่นแหละ 555555555555555”

นอกจากนี้ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ยังได้รีวิวเครื่องดื่มดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า “เห็นแชร์เต็มฟีดเลย ว่ามีคนซื้อเซปเป้รุ่นใหม่นี้ แล้วกินไป ขำกลิ้งไป เลยไปตามหาซื้อกินบ้าง ... พบว่าหาแทบไม่ได้เลย หมดมันทุกเซเว่น กว่าจะเจอเจ้าขวดสุดท้ายนี่แหล่ะ

ดูจากชื่อ จริงๆ แล้วเค้าก็บอกว่ามันแค่ช่วยให้ "รู้สึกสงบผ่อนคลาย" นะ ซึ่งก็ตรงกับองค์ประกอบข้างขวดมัน ที่มีสารสกัดจากพวกที่เป็น aroma therapy เช่น ลาเวนเดอร์ คาโมไมด์ เลมอนบาล์ม ให้กลิ่นหอมๆ รู้สึกดี ... แต่พอเปิดชิมดู ก็ไม่ค่อยรู้สึกถึงกลิ่นมันมากเท่าไหร่นะ น้อยกว่าที่คาด คงเพราะใส่น้อยด้วยแหล่ะ กลิ่นของลิ้นจี่ที่เติมกลิ่นสังเคราะห์เข้ามานั้น ยังจะชัดเจนกว่า

ที่น่าสนใจคือมีสาร L-theamine แอล ธีอามีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนตัวหนึ่ง ที่เชื่อกันว่าช่วยเรื่องผ่อนคลายได้เช่นกัน โดยมีผลการศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ยังไม่มีผลยืนยันในคน (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Theanine ) ... แต่เท่าที่ดูปริมาณ มันค่อนขัางจะน้อยมาก (10 มิลลิกรัม ขณะที่บางงานวิจัยบอกว่าต้อง 200 มิลลิกรัมขึ้นไปถึงจะได้ผลในเชิงผ่อนคลาย) ไม่ได้น่าจะทำให้ได้ผลมากมายนัก หรือจะถึงขนาดทำให้คนเฮฮาร่าเริงขำกลิ้งได้

สรุปว่า ถ้ากินแล้วขำกลิ้ง คงจะเป็นอุปาทานหมู่หรือเป็นไวรัลการตลาดแหล่ะ แต่ถ้ากินเอาอร่อย กินเอาสุขภาพ (ไม่เติมน้ำตาล หวานจากน้ำองุ่น) กินแล้วสบายดี ผมว่าก็ใช้ได้นะ

ปล. ปรกติจะนิยมดื่มรุ่นสีเขียว ที่เป็นเสริมไฟเบอร์มากกว่า .... ผมพวกชอบกินน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มที่มีไฟเบอร์ จะได้ช่วยระบาย”