ข่าวไม่ต้องตกใจ! กสิกรไทย แจงไม่มีอีเมล์ไวรัส แค่ทำระบบทดสอบไหวพริบพนักงาน - kachon.com

ไม่ต้องตกใจ! กสิกรไทย แจงไม่มีอีเมล์ไวรัส แค่ทำระบบทดสอบไหวพริบพนักงาน
ออนไลน์

photodune-2043745-college-student-s

โซเชียลตื่นตระหนก! อีเมล์สวมชื่อกสิกรไทย หลอกคลิกลงทะเบียนอัพเดทข้อมูลอาจเป็นไวรัส แต่ล่าสุด ธนาคารชี้แจงว่า ไม่ใช่ไวรัส เป็นเพียงการทดสอบภายใน ให้พนักงานสังเกตความผิดปกติเว็บไซต์ปลอม...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกออนไลน์แห่แชร์ภาพจากผู้ใช้คอมพิวเตอร์รายหนึ่ง หลังได้รับอีเมล์จากผู้ใช้อีเมล์ชื่อ admin@Kasikorn.com ในหัวข้อ “ลงทะเบียนลุ้นรับ iPhone7” ซึ่งเนื้อหาระบุข้อความว่า “ประกาศปรับปรุงระบบ K-Cyber เนื่องจากธนาคารมีการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัย จึงขอให้ผู้ใช้งานทุกท่านทำการลงทะเบียนเพื่ออัพเดทข้อมูล” และมีวงเล็บว่า สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนภายในวันที่ 19 พฤษภาคม 2560 ลุ้นรับ iPhone 7 ประกาศผลในวันที่ 26 พฤษภาคม 2560

ต่อมา โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพดังกล่าวส่งต่อๆ กันว่า “ช่วยกระจายต่อหน่อยเป็นไวรัสโจมตีกสิกร ห้ามลงทะเบียนนะ มาจาก admin@kasikorn.com ห้ามเด็ดขาด” ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดทางตัวแทนธนาคารกสิกรไทย ได้ชี้แจงลูกค้าในเว็บไซต์พันทิปว่า “ภาพและข้อความที่มีการส่งต่อ ไม่ใช่ไวรัสโจมตีธนาคารกสิกรไทยแต่อย่างใด เป็นเพียงการทดสอบภายในเพื่อให้พนักงานเพิ่มความระมัดระวังและสังเกตความผิดปกติของ website ปลอม ซึ่งภายหลังมีการแชร์ต่อออกไปนอกธนาคาร ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ธนาคารขออภัยมา ณ ที่นี้

ทั้งนี้ลูกค้าสามารถตรวจสอบว่าเป็นเว็บไซต์จริงของธนาคารโดยสังเกตบริเวณแถบ URL ดังนี้

1. มีสัญลักษณ์รูปกุญแจ
2. แสดงชื่อจดทะเบียน KASIKORNBANK Public Co Ltd
3. URL www.kasikornbank.com ขึ้นต้นด้วย https:// แทนที่จะเป็น http://”